รวมทักษะด้านไอที ที่ควรมีไว้ เพื่อโอกาสทางการงานที่ดี

รวมทักษะด้านไอที ที่ควรมีไว้ เพื่อโอกาสทางการงานที่ดี เนื่องจากเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เรียกได้ว่ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราเลย หาขาดเทคโนโลยีสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป เราก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้น เราจึงจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยี เพื่อที่เราจะสามารถใช้งานได้ และตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน  เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นถ้าคุณอยากจะหางานให้ได้ในโลกยุคนี้ แต่ข้อแนะนำเรื่องทักษะด้านไอทีนั้นจะมีแบบไหนบ้าง ลองมาไล่ดูกันเลยดีกว่า

รวมทักษะด้านไอที ที่ควรมีไว้ เพื่อโอกาสทางการงานที่ดี

การทำความเข้าใจในเทคโนโลยี เป็นอีกหนึ่งพื้นฐานที่จะช่วยให้เรา รู้หลักการใช้งานนั่นเองค่ะ

1.เข้าใจเรื่องสื่อสังคมออนไลน์

อย่างแรกเลยคือ ถ้าคุณตั้งบัญชีสังคมออนไลน์ให้เป็นสาธารณะ อย่าไปว่าบริษัทของคุณเด็ดขาด! เพราะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางบริษัทเนี่ยสามารถหรืออาจจะขอเข้าไปเช็กข้อมูลในโลกออนไลน์ของคุณก็ได้ แต่การทำงานในสมัยนี้ ความเข้าใจเรื่องพวกโซเชียล มีเดีย ไล่ไปตั้งแต่เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และ “โซเชียลมีเดียของโลกธุรกิจ” อย่างลิงก์อิน (LinkedIn) ด้วย

การแชร์ข้อมูลผ่านทาง “โซเชียลมีเดีย” นั้นรวดเร็ว และช่วยในการสื่อสารกับลูกค้าได้ง่าย เพราะฉะนั้นหากมีความเข้าใจและใช้สื่อเหล่านี้เป็น ก็จะเป็นผลดีต่อการงานด้วย

2.การใช้ Excel และ Google Sheets

การเก็บบัญชีสมัยนี้ ไม่จำเป็นจะต้องวาด “ตาราง” และเขียนเก็บอีกต่อไป เพราะเรามีโปรแกรมใหม่ ๆ เช่น Microsoft Excel และ Google Sheets ที่สามารถนำมาใช้เพื่อทำบัญชีการเงินบริษัท หรือทำตารางงานต่างๆ ทำการคำนวณบัญชีหรืองบประมาณ และเก็บข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าต่าง ๆ ด้วย การใช้โปรแกรมเหล่านี้เป็นนั้นถือเป็นหนึ่งในคุณลักษณะหลัก ๆ ที่บริษัทสมัยนี้มองหาในคนที่มาสมัครงาน

รวมทักษะด้านไอที ที่ควรมีไว้ เพื่อโอกาสทางการงานที่ดี

3.ทักษะการนำเสนอ

การทำงานเสนอสมัยนี้เองก็เช่นกัน ส่วนใหญ่บริษัทก็จะต้องการงานเสนอแบบเป็นไฟล์สวย ๆ จัดภาพและวางเนื้อหาที่เหมาะสมกับการใช้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภายใน (นำเสนองบประมาณ) หรืองานเสนอสำหรับลูกค้า (เช่นแผนการตลาด หรือแผนการซื้อกิจการเป็นต้น) การที่มีคนในบริษัทที่มี “หัว” ด้านการดีไซน์งานเสนอ และใช้โปรแกรมเช่น Microsoft PowerPoint หรือ Google Suite และ MacOS Keynote เป็นนั้นจึงเป็นผลดี และอาจจะเป็นข้อเด่นของใบสมัครของคุณด้วย

4.การเขียนเอกสารในคอมพิวเตอร์ (ให้ไวด้วยนะ)

เป็นหนึ่งในทักษะมาตรฐานในการงานสมัยนี้ เนื่องจากว่างานส่วนใหญ่นั้นจะพิมพ์กันในคอมพิวเตอร์หมดแล้ว ซึ่งการใช้โปรแกรมอย่าง Microsoft Word หรือ MacOS Pages ให้เป็นนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องทำได้ และควรจะใช้เป็นในขั้นที่ดีพอสมควร (เช่นรู้จักการเปลี่ยนโหมดตัวอักษร ให้เป็นตัวหนา หรือขีดเส้นใต้ และเน้นคำ ไปจนถึงการทำย่อหน้า และสารบัญด้วย)

นอกจากจะพิมพ์งานได้แล้ว ความเร็วของการพิมพ์งานเองก็อาจจะสำคัญด้วย เพราะถ้าคุณพิมพ์งานช้า กว่างานจะเสร็จก็ต้องใช้เวลาไปอีก ซึ่งบางบริษัทนั้นอาจจะทนไม่ไหวกับการ “รอ” ตรงนี้ ทักษะในการพิมพ์เร็ว (ไม่ต้องเร็วสุด ๆ) จึงกลายเป็นสิ่งที่คนจ้างงานต้องมองหากัน ยิ่งถ้าพิมพ์ได้มากกว่าหนึ่งภาษา (ไทยและอังกฤษ) ก็จะดีอีก ส่วนถ้าพิมพ์ภาษาที่ 3 ได้ด้วย ก็สุดยอดเลย เพราะบางภาษาก็ไม่ใช่ว่าจะพิมพ์ง่ายนะ (เช่น สเปนหรือญี่ปุ่น) แต่ถ้าคุณยังพิมพ์ช้าก็ไม่เป็นไร เพราะของแบบนี้ฝึกกันได้ ค่อย ๆ พิมพ์ไป ใช้โปรแกรมหัดพิมพ์ช่วย เดี๋ยวก็ได้เอง

5.ทางลัดบนคีย์บอร์ด

คีย์บอร์ดก็เหมือนกับปากกาในงานเขียนของคุณ ถ้าคุณรู้จักใช้มัน มันก็จะช่วยคุณได้ และจะช่วยร่นเวลาได้อีกถ้าคุณพอจะคุ้นเคยกับทางลัดบนคีย์บอร์ด เช่นการลอกคำ เปลี่ยนหน้าจอ เปิด-ปิด และเลื่อนเพลง (อันนี้สำหรับใครที่ทำงานไป ฟังเพลงไปบนคอมนะ) ก็จะทำให้คุณสามารถทำงานได้ไหลลื่น และเร็วขึ้นพอสมควร

6.เขียนอีเมล

วิธีหลักในการติดต่อกับลูกค้า หรือเจ้านาย และคนที่ทำงานด้วย มีมากกว่าการโทรศัพท์และ “ลุกไปหา” แต่นั่นคือการใช้อีเมล หรือจดหมายออนไลน์นั่นเอง ซึ่งการเขียนอีเมลเป็นนั้นถือเป็นเรื่อง “พื้นฐาน” อย่างมาก (พอกับการเขียนเอกสารนั่นแหละ)

7.พัฒนาไปกับเวลา

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ความรู้ ความชินและทักษะการใช้โปรแกรมต่าง ๆ หรือแอปฯ ต่าง ๆ ของเรานั้นก็ต้องพัฒนาไปกับมันด้วย ไม่อย่างนั้นการหางานอาจจกลายเป็นเรื่อง “ยาก” ขึ้นมาทันที ซึ่งทักษะส่วนใหญ่ที่เราได้บอกไปตรงนี้ ถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างพื้นฐานที่ควรจะทำให้เป็น

สิ่งที่เราต้องมีที่ได้กล่าวไปนี้ เป็นเทคนิคเล็กน้อยที่จะช่วยให้เราเข้าใจ ในเทคโนโลยีมากขึ้น ไม่แปลกเลยที่มีการพัฒนา สิ่งต่างๆอย่างต่อเนื่อง เห็นเป็นเช่น นี้เราก็สามารถเข้าใจการปรับเปลี่ยน ของเทคโนโลยีมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ไอเดียทำธุรกิจ ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่ว่าใครก็อยากจะมีธุรกิจปัง ๆ เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น เพราะไม่มีอะไรแน่นอน ขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่หลาย ๆ ยังต้องปิดตัวลง ฉะนั้น การเป็นลูกน้อง หรือลูกจ้างคนอื่น จึงไม่ตอบโจทย์การมีชีวิตที่มั่นคงได้ 

กิน “เผ็ด” บ่อยๆ  เชื่อว่าหลายๆคนในที่นี่ ชอบกินอาหารรสจัดอย่างแน่นอน เพราะอาหารรสจัด เป็นอะไรที่กินแล้วรู้สึกเร่าร้อน ชวนให้เรากินได้เยอะๆ แต่สำหรับบางคนที่อาจจะกินรสเผ็ดที่ไม่ธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เรากินเผ็ด นั้น ไม่ใส่รสชาติ แต่เป็นความทรมานที่รับรู้ได้จากสารประกอบบางอย่างในพริก